Nhà băng nhà nước giải thích thế nào mà hộ kinh doanh không thể vay tiền

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi maybomnuoc, 14/9/17.

 1. maybomnuoc

  maybomnuoc Thành Viên Vip

  vì sao, vào thời điểm này, NHNN lại đưa ra Thông tư 39 bổ sung quy định về khách hàng Vay vốn ngân hàng tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân; đồng nghĩa với việc các hộ kinh dinh, hộ gia đình sẽ không đủ tư cách chủ thể vay vốn?

  Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Do đó, NHNN mới đây đã bổ sung quy định về khách hàng vay tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân tại Thông tư 39 vừa ban hành để phù hợp với Bộ luật này.

  Theo Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/3, các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ kinh dinh, hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ nhân cách chủ thể vay vốn.

  [​IMG]

  Thông tin này đang khiến nhiều chủ hộ, gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ lo ngại vì vay vốn nhà băng sẽ khó khăn hơn.

  Theo quan điểm của giới phân tích, quy định của Thông tư 39 chỉ thuần tuý điều chỉnh lại để làm rõ thuật ngữ, khái niệm. Việc bỏ chủ thể vay vốn hộ gia đình, hộ kinh dinh chỉ là đổi thay vỏ hình thức là tên gọi. Theo đó, từ nay trở đi, hộ gia đình, hộ kinh doanh sẽ giao dịch với tư cách của cá nhân, chứ chủ hộ không còn cố nhiên đại diện cho hộ như trước đây nữa.

  Vậy thì Tại sao vào thời điểm này, NHNN lại điều chỉnh quy định khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng (TCTD) là pháp nhân, cá nhân. Có phải thuần tuý chỉ để làm rõ thuật ngữ, khái niệm nhằm xác định lại đối tượng vay vốn nhà băng đồng nhất theo Bộ luật dân sự năm 2015?

  bàn bạc với chúng tôi, đại diện Vụ pháp chế NHNN cho biết: Quy định về chủ thể dự quan hệ dân sự (bao gồm cả hiệp đồng vay vốn) chỉ bao gồm cá nhân, pháp nhân đã được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 (đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017). Quy định về khách hàng thủ tục vay vốn ngân hàng tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN là thực hành (phải đảm bảo hạp với Bộ luật dân sự 2015) quy định đã có hiệu lực của Bộ luật dân sự 2015.

  "Việc TCTD tiếp ký giao kèo cho vay với hộ kinh doanh và các tổ chức khác không có nhân cách pháp nhân sẽ tiềm tàng rủi ro cho TCTD cho vay vì có thể bị tuyên vô hiệu giao kèo do bên vay không đủ nhân cách chủ thể", NHNN giải thích.

  Thống kê chưa đầy đủ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện trên cả nước có khoảng 5,6 triệu hộ kinh doanh. Và nhiều người đang hiểu rằng các hộ kinh doanh nếu không chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ chẳng thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng. Nếu muốn, các chủ hộ phải vay với nhân cách cá nhân.

  [​IMG]

  Song phía NHNN khẳng định rằng theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, từ 01/01/2017, hộ kinh doanh không còn là chủ thể ký kết quờ quạng các loại hiệp đồng (không chỉ riêng đối với hợp đồng tín dụng nhà băng). Việc vay vốn nhà băng sẽ phải thực hiện theo tư cách cá nhân. Thông tư 39 đã có quy định này và không có bất kỳ quy định nào buộc hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để vay vốn.

  Về lãi suất vay tiền xây sửa nhà lãi suất thấp nhiều hộ gia đình san sẻ, từ 15/3 trở đi nếu vay vốn họ lại phải vay với lãi suất cao hơn, có thể sẽ tính theo lãi suất cho vay tiêu dùng khiến phí sản xuất đội lên, nếu đứng dưới vai trò cá nhân vay vốn. Chưa kể, nếu nhóm hoặc hộ gia đình để một cá nhân đại diện vay vốn, giả tỉ có vướng mắc nảy, tranh chấp dân sự thì sẽ giải quyết ra sao? bổn phận pháp lý của hộ gia đình vay dưới tư cách cá nhân chủ nghĩa sẽ được quy định như thế nào, có khác gì với trước?

  Trước băn khoăn này, NHNN cho biết lãi suất vay do TCTD quyết định tùy thuộc vào mục đích vay vốn (kinh doanh hay tiêu dùng), hạn vay, mức độ rủi ro, tính khả thi của phương án vay vốn, uổng đầu vào của từng TCTD; thường ngày không phụ thuộc vào tư cách vay vốn là hộ kinh doanh hay cá nhân chủ nghĩa.

  "Theo quy định của BLDS 2015 và Thông tư 39, trách nhiệm hoàn vốn vay là của cá nhân vay vốn. Việc vay vốn của cá nhân chủ nghĩa không buộc ràng nghĩa vụ của hộ kinh dinh", Vụ pháp chế NHNN nhấn mạnh.

  NHẬN HỒ SƠ TRỰC TIẾP TỪ KHÁCH HÀNG, KHÔNG QUA MÔI GIỚI
  Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí: 0938.603.822 (Mr.Phong).
  CÔNG TY TM DV TV THANH LONG
  Địa Chỉ 1 : 752 Lê đức Thọ, F15, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  Địa Chỉ 2 : 42/19 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình
  Email : vaythechap139@gmail.com
  Wemsite : vayvonthechap.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất